chế độ chăm sóc hậu phẫu nâng mũi- tin tức tổng hợp

chế độ chăm sóc hậu phẫu nâng mũi

Để có được một dáng mũi xinh “chuẩn không cần chỉnh” khi lựa chọn phẫu thuật thẩm mỹ thì bệnh nhân cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau. Một trong số  đó chính phải kể đến chế độ chăm sóc hậu phẫu, cụ thể là nên dùng những loại thực phẩm nào, hạn chế những loại nào, vệ sinh ra sao, chế độ chăm sóc hậu phẫu nâng mũi… Dù tay nghề bác sĩ có tốt đến mấy nhưng ở góc độ bệnh nhân không chú ý vấn đề chăm sóc hậu phẫu thì cũng khó có thể tối ưu kết quả nâng mũi an toàn không để lại sẹo.

Lời khuyên bác sĩ cho chế độ chăm sóc hậu phẫu nâng mũi an toàn không để lại sẹo

Theo như Chuyên gia thẩm mỹ – Bác sĩ Lê Trần Duy đã chia sẻ với chúng tôi thì bệnh nhân có thể tự lái xe máy về nhà khi đã hoàn tất liệu trình nâng mũi thẩm mỹ, mọi hoạt động học tập làm việc đều có thể diễn ra bình thường sau đó (trừ nâng mũi sụn sườn cần ở lại để theo dõi kết quả thêm). Bệnh nhân sẽ có thể cắt chỉ sau ngày thứ 7, lúc này vết thương đã tương đối lành, cần mất khoảng 3-4 tuần để dáng mũi ổn định hoàn toàn. Vậy nên trong thời gian này, bệnh nhân cần hết sức chú ý các vấn đề ăn uống (sẽ đề cập cụ thể ở mục tiếp theo), nghỉ ngơi.

Bác sĩ Duy lưu ý bệnh nhân những ngày đầu sau phẫu thuật nâng mũi không nên nằm nghiêng để tránh hiện tượng dáng mũi chưa được ổn định đã bị lệch. Đồng thời, nếu thực hiện chườm đá thì cần phải hết sức cẩn trọng, không làm nước rơi vào bên trong vết thương. Bên cạnh đó, hạn chế tất cả các hoạt động ngoài trời, vận động thể thao để tránh tác động lên dáng mũi. Đặc biệt trong thời gian này các chị em phụ nữ có thể chịu khó không trang điểm một vài hôm đầu sau phẫu thuật để các chất phấn không chạm vào vết thương và gây kích ứng. Trong trường hợp bệnh nhân có các bệnh về mắt, có thể sử dụng kích áp tròng thay cho kính đeo thông thường để hạn chế lực tác dụng lên mũi.

dr duyChuyên gia thẩm mỹ – Bác sĩ Lê Trần Duy có một số chia sẻ về chăm sóc hậu phẫu

Top những loại thực phẩm cần hạn chế hậu phẫu nâng mũi để không làm sẹo

Bệnh nhân hậu nâng mũi cần phải hạn chế những loại thực phẩm sau đây nếu không muốn vết thương chưa lành làm sẹo xấu, rất khó phục hồi về sau:

  • Thịt gà, thịt bò: trong 2 loại thịt này chứa nhiều protein mà trong giai đoạn này cơ thể không cần nạp một lượng lớn như vậy. Dùng thịt bò – gà hậu phẫu nâng mũi có thể làm vết thương bị viêm, mưng mủ, thậm chí tệ hơn có thể làm sẹo lồi rất mất thẩm mỹ.

  • Rau muống: đây là một trong những món “tối kị” mà bệnh nhân cần tránh bởi vì rau muống có khả năng làm tăng sinh collagen lành tính, dĩ nhiên điều này bình thường là hoàn toàn tốt cho cơ thể. Tuy nhiên trong lúc cơ thể đang có vết thương hở thì quá trình tăng sinh đó có thể không được kiểm soát tốt, dẫn đến phần thịt của vết thương lồi ra và làm sẹo.

chế độ dinh dưởng chăm sóc mũiNên hạn chế những món ăn này để vết thương không bị ảnh hưởng

  • Hải sản: dù là loại thực phẩm rất bổ nhưng nếu ăn hải sản ngay sau khi nâng mũi sẽ làm cho vết thương bị kích ứng, ngứa ngáy rất khó chịu.

  • Các món ăn làm từ nếp: thường những món này sẽ có tính nhiệt cao làm vết thương mưng mủ, sưng viêm, dù cho cơ thể thích nghi tốt đi nữa cũng làm chậm quá trình kéo da non.

  • Các chế phẩm có chứa cồn, chất kích thích: chẳng hạn như bia rượu, cà phê, thuốc lá đều cần hạn chế dùng ít nhất 3 tháng hậu phẫu để kết quả dáng nâng mũi an toàn không để lại sẹo.

Thực tế thì phương pháp phẫu thuật có xâm lấn dao kéo nào dù cho mức độ nghiêm trọng hay ít nghiêm trọng đều làm cho cơ thể con người thiếu hụt chất dinh dưỡng ở thời điểm đó. Vì thế bệnh nhân cần phải chủ động bồi bổ bằng những thực phẩm giàu Vitamin A-C-E, chẳng hạn như dâu tây, cam, bưởi hay các loại rau xanh, củ quả.

chế dộ dinh dưởng Bổ sung các chất dinh dưỡng, Vitamin A-C-E hậu phẫu nâng mũi

Nếu bị đau sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi cần làm gì?

Trong một số trường hợp bệnh nhân cảm thấy bị đau sau khi thực hiện các phương pháp nâng mũi thẩm mỹ thì nên làm thế nào?

nẹp mũi sau nâng Hậu nâng mũi bị đau thì nên làm gì?

Câu hỏi này cũng được bác sĩ Duy giải đáp như sau: khi thuốc tê hết tác dụng sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể thấy hơi đau một chút ở đầu mũi và có thể kéo dài một vài ngày sau đó. Bác sĩ sẽ thực hiện kê thuốc giảm đau kèm kháng sinh để giúp bệnh nhân giảm tình trạng này cũng như hạn chế tình trạng nhiễm trùng, viêm sưng hậu phẫu. Lưu ý chỉ uống đúng theo liều lượng trong toa của bác sĩ, không được lạm dụng. Bên cạnh đó, bệnh nhân tuyệt đối không tác động ngoại lực làm ảnh hưởng dáng mũi nói chung. Nếu trường hợp đau liên tục không thuyên giảm thì bệnh nhân cần đi đến gặp bác sĩ phẫu thuật để xác nhận nguyên nhân và lên phương án giải quyết.

Hy vọng với các thông tin trên bạn đã biết cách chăm sóc sau nâng mũi an toàn không để lại sẹo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 512 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded.